5 อาการไม่น่าไว้ใจ! เช็คให้ชัวร์ โรคหลอดเลือดสมอง หรือเปล่า?

คุณคงเคยได้ยินชื่อของ “โรคหลอดเลือดสมอง” เส้นเลือดในสมองตีบ หรือที่เขาเรียกกันสั้นๆ ว่า โรคสโตรกกันมาบ้างแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุหลักในการเสียชีวิตของคนไทยเป็นอันดับ 3 โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิง!
ซึ่งตัวเลขน่ากลัวแบบนี้ คุณไม่ควรเมินเฉยเป็นอันเด็ดขาด เพราะเราสามารถป้องกันและรับมือโรคหลอดเลือดสมองได้ เพียงสังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย 5 ลักษณะ ดังต่อไปนี้

อาการเลือดเลี้ยงสมองไม่พอ

รู้จัก โรคหลอดเลือดสมอง ภัยร้ายที่เฝ้าระวังได้จากการสังเกตอาการ

ก่อนจะเข้าเรื่อง… เรามาทำความรู้จักเจ้าโรคร้ายนี้กันสักนิดนึง

“โรคหลอดเลือดสมอง” (Stroke) บางคนอาจเรียกว่า โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เพราะในบางกรณีโรคหลอดเลือดสมองอาจไม่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต แต่อาจพิการได้ ซึ่งต้นเหตุนั้นก็มาจากการที่สมองขาดเลือด หรือมีเลือดไปเลี้ยงสมองไม่มากพอ ทำให้เซลล์และการทำงานของสมองเกิดการหยุดชะงัก
โดยปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคนี้ก็คือ อายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากหลอดเลือดสมองของเราจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา จึงทำให้ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความสุ่มเสี่ยงมากกว่าผู้ป่วยรายอื่น แต่ทั้งนี้ก็มีโอกาสเกิดขึ้นกับคนที่ยังมีอายุน้อยได้อีกเช่นกัน ซึ่งหากฟังเผินๆ อาจจะดูน่ากลัว แต่ถ้าเรารู้จักที่จะสังเกตอาการของเส้นเลือดในสมองตีบนี้ ก็อาจช่วยให้ชีวิตของเราและคนรอบข้างปลอดภัยจากโรคร้ายนี้ได้ เพราะหากได้รับการรักษาอย่างถูกต้องและทันเวลา ก็มีโอกาสที่จะหายและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้นั่นเอง

อาการเลือดเลี้ยงสมองไม่พอ รักษาได้

5 อาการน่าสงสัย! เฝ้าระวังโรคหลอดเลือดสมอง

อาการที่ 1 : อยู่ดีๆ แขนขาก็อ่อนแรง

หากตัวคุณเองหรือคนใกล้ตัวหยิบจับนู่นนี่ แล้วอยู่ๆ แขนขาไม่มีแรง มือก็หยิบอะไรไม่ติด ยืนไม่ไหว ให้เริ่มตั้งข้อสงสัยไว้เลย เพราะอาการแบบนี้มักจะเกิดจากความผิดปกติของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ทั้งนี้อาการอาจเริ่มจากมือ แขน ขา หรือเท้าข้างใดข้างหนึ่งก่อน

อาการที่ 2 : ตาพร่ามัว เห็นเป็นภาพซ้อน

สำหรับคนที่มีอายุมากขึ้น การมองเห็นตัวหนังสือไม่ชัดอาจจะดูเป็นเรื่องปกติหากเกิดขึ้นอย่างช้าๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เกิดขึ้นแบบกะทันหัน โดยเริ่มเห็นภาพซ้อน เราควรต้องเอะใจทันที เพราะดวงตาของเรามีเส้นประสาทที่เชื่อมการทำงานกับสมอง ยิ่งถ้ามีอาการอ่อนแรงร่วมด้วย นี่คือสัญญาณสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง หรือ โรคสโตรกอย่างชัดเจน ดังนั้นควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

อาการที่ 3 : หน้าเบี้ยวปากเบี้ยว ครึ่งซีก

หากใครสักคนกำลังนั่งอยู่ดีๆ แล้วเกิดอาการปากเบี้ยว รวมถึงหน้าเบี้ยวไปทางเดียวกัน ให้รีบพาส่งโรงพยาบาลทันที เพราะอาการนี้เป็นสัญญาณเริ่มต้นของอาการทางสมองที่เกิดจากการอักเสบหรือบาดเจ็บของเส้นประสาทคู่ที่ 7 (Facial Nerve) ที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าทั้ง 2 ข้าง

อาการที่ 4 : พูดลำบาก กลืนลำบาก

สำหรับคนที่เคยพูดจาได้ฉะฉานชัดเจน แต่แล้ววันหนึ่งกลับพูดลำบากขึ้น หรือกินข้าวก็ดูกลืนลำบากขึ้นจนผิดปกติ อาการเหล่านี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่ควรระวัง เพราะกล้ามเนื้อใบหน้ามีความเกี่ยวเนื่องกับการทำงานของสมองเช่นกัน

อาการที่ 5 : ปวดหัว ทรงตัวไม่ได้

อาการปวดหัวถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่ต้องระมัดระวังเป็นที่สุด โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการปวดหัวแบบรุนแรงและเฉียบพลัน เพราะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมองโดยตรง ซึ่งอาการปวดหัวอาจเกิดจากการมีเลือดออกในเนื้อสมอง แล้วเลือดนั้นไปกดเบียดเนื้อสมอง ทำให้สมองทำงานผิดปกติ มีความดันในโพรงกะโหลกเพิ่มขึ้น จนทำให้รู้สึกปวดหัว และคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งใครที่มีอาการแบบนี้เกิดขึ้นจะมีสิทธิ์เป็นโรคหลอดเลือดในสมองสูง หากเป็นไปได้ควรรีบพาไปโรงพยาบาลโดยทันที อย่างไรก็ตามอาการต่างๆ เหล่านี้สามารถสังเกตได้ไม่ยาก เพราะฉะนั้นหากเกิดขึ้นกับตัวเองหรือคนใกล้ตัว ห้ามชะล่าใจโดยเด็ดขาด!

อาการปากเบี้ยว สัญญาณ โรคหลอดเลือดสมอง

ทางที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงเจ้าโรคร้ายนี้ นั่นก็คือ การเริ่มต้นหันมาดูแลใส่สุขภาพของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างเสมอ การงดเหล้า งดบุหรี่ รวมถึงการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่เครียด ด้วยวิธีการง่ายๆ เท่านี้ ก็ทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงโรคหลอดเลือดสมองนี้ลดลงได้มากแล้วBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.